The Art House

Những hình ảnh đặc biệt trong triển lãm Tình hữu nghị Việt – Triều

VHO- Nhiều hình ảnh đặc biệt về mối quan hệ hợp tác hữu nghị và tình đoàn kết giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Triều Tiên hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Công chúng hai nước mới đây cũng đã có cơ hội chiêm ngưỡng những hình ảnh đặc biệt giá trị này tại cuộc triển lãm “Tình hữu nghị Việt Nam – Triều Tiên” được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Thủ tướng Kim Nhật Thành đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân bay Bình Nhưỡng

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị và tình đoàn kết giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Triều Tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành khởi xướng và dày công vun đắp, được hai Đảng và nhân dân hai nước tiếp tục kế thừa và phát triển, nâng mối quan hệ hữu nghị truyền thống đó lên tầm cao mới trong giai đoạn hiện nay.

Gần 80 ảnh tại triển lãm đã giới thiệu đến người xem về chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh (tháng 7.1957) và hai chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim Nhật Thành (28.11 – 2.12.1958 và tháng 11.1964). Chuyến thăm của hai vị đứng đầu nhà nước đã thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trong số này có nhiều hình ảnh tư liệu giá trị, tạo ấn tượng đặc biệt với người xem. Đó là hình ảnh Thủ tướng Kim Nhật Thành đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân bay Bình Nhưỡng ngày 8.7.1957, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Thủ đô Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Triều Tiên kéo dài 5 ngày.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đón Thủ tướng Kim Nhật Thành tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội

Đó là hình ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ra sân bay nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Kim Nhật Thành vào ngày 28.12.1958, khi Thủ tướng Kim Nhật Thành tới sân bay Gia Lâm, Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 6 ngày.

Đó cũng là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đón Thủ tướng Kim Nhật Thành tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội vào ngày 11.11.1964, Thủ tướng Kim Nhật Thành tới sân bay Gia Lâm, Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần thứ hai.

Mỗi hình ảnh giá trị này đều ghi lại những dấu mốc trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Triều Tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành chung tay gây dựng. Cùng với thời gian, mối quan hệ của hai quốc gia luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. 

Ba tác phẩm của họa sĩ Lê Đức Tùng

Tại Không gian Văn hóa Việt, 16 Lê Thái Tổ, Hà Nội đang trưng bày ba bức tranh về tình hữu nghị Việt Nam – Triều Tiên và chân dung hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên của họa sĩ Lê Đức Tùng. Trong đó, một tác phẩm sơn dầu được vẽ từ một tư liệu lịch sử là bức ảnh về cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành (1957). Hai bức vẽ còn lại là hai bức chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Họa sĩ Lê Đức Tùng cho biết: “Sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội rất đặc biệt nên tôi đã vẽ ba tác phẩm với niềm xúc động pha lẫn tự hào. Chính cảm xúc đó đã thúc đẩy tôi hoàn thành tác phẩm chỉ trong vòng 10 ngày”. Họa sĩ Lê Đức Tùng cho biết thêm, anh đã vẽ Bác Hồ một số lần, nhưng khi vẽ bức hình Bác Hồ nắm tay Chủ tịch Kim Nhật Thành, đó là cái nắm tay rất chặt, mang niềm vui và sự hứng khởi. Điểm nhấn của bức tranh là hoa sen của Việt Nam và hoa mộc lan – quốc hoa của Triều Tiên thể hiện cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Nguồn: Báo Văn Hóa

Share on facebook
Share on google
Share on linkedin
Close Menu