The Art House

LỊCH SỬ HỘI HỌA THẾ GIỚI

1.THỜI NGUYÊN THỦY (40.000-10.000 năm TCN)

Hội họa đã xuất hiện cách đây 40.000 năm TCN, chủ yếu là được thể hiện trên các vách hang động. Nội dung chủ yếu là các hình vẽ thú vật (bò, hươu, ngựa,…), hình khắc lên đất sét và đắp lên thành hang; hình người sơ lược nhưng khái quát.

Một số hình ảnh trên các vách hang động.


2.THỜI CỔ ĐẠI (3600-500 năm TCN)

Hội họa thời cổ đại nổi bật nhất là 3 quốc gia Ai Cập-Hy Lạp-La Mã cùng những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của của mỹ thuật cổ đại.

a.Hội họa Ai Cập cổ đại

Trong nghệ thuật Ai Cập, điêu khắc và hội họa thường trộn lẫn. Các tác phẩm, tranh vẽ thường được tìm thấy ở phần dưới của các mảng điêu khắc trên tường. Chúng được các nghệ sĩ sáng tạo để sử dụng nơi công cộng hay các lăng mộ đền thờ với những cảnh, những câu chuyện về vinh quang của các vị thần hay Pharaoh.


Pharaoh Tuthmosis II và thần Amun-Re (Vị thần cai quản thời tiết, nông nghiệp) – 1450 TCN

b.Hội họa Hy Lạp cổ đại

Trong mọi thời kỳ, người ta đều ca ngợi nghệ thuật Hy Lạp cổ đại chính là thời kỳ hoàng kim của các thể loại hội họa.

Người đánh cá – 1550 TCN

Tuy nhiên, hầu hết tất cả những tác phẩm đó không còn tồn tại đến ngày nay. Tất cả những gì còn sót lại là một vài tác phẩm hiếm hoi của hội họa Hy Lạp cổ đại và những tác phẩm đó cũng không tiêu biểu cho thời kỳ các họa sĩ nổi tiếng sinh sống và sáng tác. Những ví dụ hiếm hoi còn tồn tại là những bức bích họa trong cung điện Knossos trên đảo Crete (thế kỉ XVI-XIII TCN) và những bức bích họa trong lăng mộ Driver tại Paestum-Italia (480-470 TCN).

c.Hội họa La Mã cổ đại

Nghệ thuật La Mã cổ đại được bắt đầu từ cuộc lật đổ vua Etruscan và sự thành lập nước Cộng hòa năm 509 TCN.

Những kiến thức về hội họa La Mã cổ đại phần lớn dựa vào việc bảo quản các hiện vật từ Pompeii và Herculaneum, và đặc biệt là các bức tranh tường Pompeian, dược bảo quản sau vụ phun trào của Vesuvius năm 79 TCN. Không có gì còn lại của bức tranh Hy Lạp nhập khẩu đến Rome trong suốt thế kỉ IV-V, hoặc các bức tranh trên gỗ được thực hiện tại Ý trong thời gian đó.

Hàng loạt các mẫu được giới hạn trong khoảng 200 năm đến khoảng 900 năm lịch sử của La Mã. Hầu hết các bức tranh tường này đã được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp Secco (khô), nhưng một số bức tranh vẽ trên trần nhà cũng tồn tại trong lịch sử La Mã. Có một số tài liệu đã chứng minh rằng những bức tranh La Mã đã kế thừa hoặc sao chép lại các tác phẩm Hy Lạp trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế, chữ viết có thể được ghi tên các nghệ sĩ Hy Lạp nhập cư từ thời La Mã, không phải từ bản gốc tiếng Hy Lạp cổ đại đã được sao chép.

Các bức tranh Roman cung cấp một loạt các chủ đề: động vật, sự sống, những cảnh từ cuộc sống hằng ngày, chân dung và một số môn thần thoại. Trong thời kỳ Hy Lạp cổ đai, nó gợi lên những niềm vui của vùng nông thôn và đại diện cảnh của người chăn chiên, bò, những đền thờ mọc mạc, cảnh quan nông thôn miền núi và nhà nước La Mã.

3.THỜI KỲ TRUNG ĐẠI (Thế kỉ V-XV)

Thời kỳ Trung Đại (hay Trung Cổ) là giai đoạn trong lịch sử châu Âu bắt đầu từ sự sụp đổ của Đế quốc Tây La Mã và thế kỉ V, kéo dài đến thế kỉ XV, hòa vào thời Phục Hưng và Thời kỳ khám phá. Thời Trung Đại là thời đại thứ hai trong ba thời đại lịch sử theo phân kỳ truyền thống của lịch sử phương Tây, cùng với Cổ Đại và Hiện Đại.

Vào thời kỳ này, con người chứng kiến sự hình thành, phát triển và sự suy tàn của xã hội phong kiến, đồng thời đánh dấu một loạt những khó khắn và tai họa bao gồm nạn đói, dịch hạch và chiến tranh. Nhà nước châu Âu bấy giờ bị tín ngưỡng chi phối khá mạnh, nó tác động rất lớn vào đời sống văn hóa và nghệ thuật, tạo ra một thứ văn hóa-nghệ thuật “nhà thờ”.-Nghệ thuật Romanesque: Xuất hiện ở pháp vào các thế kỷ XI và XII, ở Ý và Đức vào thế kỉ XIII. Loại hình chủ yếu của thời kỳ Romanesque là kiến trúc, hội họa hoành tráng giữ vai trò qua trọng trang trí cho các nhà thờ.-Nghệ thuật Gothic: So với Romanesque, Gothic có bước tiến lớn, phản ánh sự thụ cảm hiện thực có tính chất thế giới, nó xuất hiện trong những thời Phục Hưng, phát triển nhiều công trình kiến trúc, nhất là nhà thờ cùng với những yếu tố phong kiến, nhà thờ là những yếu tố của những nghệ sĩ vô thần; họ tạo ra những tác phảm có tính hiện thực và sự thành lập “xưởng”.

4.THỜI PHỤC HƯNG (THẾ KỈ XIV-XVII)

Các tác phẩm Phục Hưng mang tư tưởng nhân văn: ca ngợi chủ nghĩa anh hùng, sức mạnh con người. Bỏ lối vẽ chi tiết cũ sang khái quát hóa hình thức hoành tráng. Tìm chỗ dựa ở nghệ thuật cổ đại Hy lạp – La mã. Tranh thời kì Phục Hưng là tranh của sự mẫu mực. Tả chất vô cùng độc đáo với làn da mềm mại của người phụ nữ và cơ bắp chắc khỏe của người đàn ông… Tạo hình khốc liệt, có sức mạnh về chiều sâu không gian. Các hoạ sĩ vẽ rất nhiều tranh khỏa thân, ngay cả trong tôn giáo, các thiên thần, thánh thần…

Hội  hoạ  thời  Phục  Hưng  là  đỉnh  cao  của  hội  hoạ,  là  bước  ngoặt  của  nền  mĩ thuật thế giới, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển nhiều lĩnh vực như: tìm ra chất liệu sơn dầu, phát triển bộ môn giải phẫu tạo hình, luật xa gần, phối cảnh, hình hoạ, nhiếp ảnh… Là nơi sản sinh ra rất nhiều nhân tài nghệ thuật, nhiều hoạ sĩ nổi tiếng, nhiều tác phẩm để đời cho cả thế giới. Phục hưng có nghĩa là “làm sống lại”. Đã vậy, chỉ nhìn vào những tác phẩm hội hoạ của thời Phục Hưng chúng ta có thể nhận ra về mặt tôn giáo và lịch sử mà không cần phải qua sách vở. Đó là những tác phấm sống mãi với thời gian.những hoạ sĩ bậc thầy lớn để các ngòi bút không ngừng tranh cãi mặc dù đã cách xa hàng trăm năm.

Theo Hoihoa9a12

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bình luận

Close Menu